Thứ Bảy, 14 tháng 5, 2011

Làm Nước Tương - Tương Hột

Nước tương làm thủ công tại nhà hợp vệ sinh, giàu chất đạm, rất thơm - Chỉ xịt chút nước tương ăn với cơm không vẫn thấy ngon khi đói.

Xưa làm ra nước tương bán thường chú trọng về phẩm hơn nên nước tương làm ra rất ngon, và thơm mùi đậu nành hợp khẩu vị người tiêu thụ . Nay vì ham lợi nên nước tương làm ra do tùy tiện pha chế lại không bị kiểm phẩm hành chánh chuẩn mực nên sau kiểm nghiệm phát hiện thấy có hóa chất độc hại cho sức khỏe và hương vị khác hẳn nước tương cổ truyền.

Mùa hè rất thích hợp cho việc làm nước tương, sau khi cho đậu nành vào khạp sành cần phơi nắng vài tháng theo đúng qui trình thủ công để phân giải protein trong hạt đậu thành các axit amin tự do, lúc này đem phơi nắng để lợi dụng nhiệt độ của ánh nắng làm tăng hoạt tính enzim xúc tiến quá trình phân giải protein càng nhanh, sản phẩm sẽ chóng ngọt và nhanh sẫm màu.

Cuối Mùa Xuân hoàn tất xong giai đoạn đầu làm nước tương. Giờ thì đang ủ trong một cái thùng lớn với nắp đậy, bên ngoài thùng phủ thêm một lớp nilong được dán chặt với băng keo để ngăn ngừa bụi bặm khi phơi nắng ngoài trời vài tháng.

Trong thời gian ủ đậu nành không nên mở nắp cho đến khi thành tương hột ăn được chuẩn định.

Thường theo cách làm thủ công xưa thì dùng nước cốt của tương đậm đặc chất đạm của đợt ủ đậu nành đầu tiên, pha chế thêm với nước dừa tươi và trái thơm sên với đường mật, sau đó qua vài công đoạn nhỏ nữa họ sẽ có một loại nước tương nguyên chất rất thơm ngon.


Cách làm nước tương thủ công để ăn trong gia đình:


Vì làm tại nhà nên chỉ theo một công thức nhỏ đủ dùng, tuy nhiên sau khi thành tương hột xong ăn được cũng cả năm mới hết.

Vật liệu chuẩn bị:
- 1 khạp sành hay thùng nhựa vừa có nắp đậy
- đậu nành 1 kg loại tốt
- thính gạo rang 150 gr
- muối 750 gr
- nước 5 lít

Cách làm:
• Đậu nành vo rữa cho thật sạch, cho vào thau ngâm trong vòng 6 tiếng hoặc qua đêm, bên trên thau nhớ đậy kỹ ngăn ngừa bụi và muỗi mòng rớt vào.
• Cho đậu và cả nước ngâm đậu vào nồi + thêm ít nước vào nấu chín , không cần mềm nhừ.
• Đổ đậu ra một cái rổ , bên dưới hứng một cái thau để đựng nước đậu nành.
• Đậu nành để cho nguội sờ còn hơi ấm tay thì cho bột thính gạo rang vào trộn đều.
• Đem ủ đậu nơi chổ kín gió cho đậu lên men, tùy thời tiết nắng nóng có khi chỉ ủ đậu 1 ngày là được nhưng thông thường là 2 ngày.
• Nước đậu nành cho vào nồi , thêm vào một lượng nước nữa vào cho đủ 5 lít nấu chung với muối cho sôi lên, nhớ hớt bọt dơ cho sạch sẽ, sau đó để nước muối nguội hoàn toàn rồi cho vào hủ, khạp chứa sẵn để đó.
• Khi đậu nành ủ đã lên men thì bắt đầu cho vào hủ, khạp cùng nước muối đã chuẩn bị sẵn vào với nhau.
• Đậy kỹ nắp, bên ngoài nắp nên bọc thêm một lớp nylong và dán băng keo chung quanh để ngăn ngừa bụi bặm.
• Bưng hủ, khạp chứa đậu ra ngoài sân nơi có nắng tốt chiếu vào thường xuyên và phơi sương, phơi nắng trong suốt cả mùa hè là chúng ta sẽ thu được giai đoạn đầu nước cốt của tương xì dầu đậm đặc.
• Lấy ra một nữa nước cốt khoảng 1 lít (trong thời gian ủ đậu thì nước muối rút bớt một phần) phần nước tương cốt còn lại trong khạp thì chúng ta nấu thêm 3 lít nước với 3 lon sữa bò muối để nguội châm thêm vào ủ tiếp vài tháng sẽ có nước tương ngon loại hạng hai.
• Sau hai lần ủ đậu và thu được cốt nước tương, phần xác đậu nành còn lại, lúc đó mới cho vào 200g đường mật trộn đều và đậy kỹ dùng ăn dần.

- Dùng nước Tương đến đâu thì chế biến vừa đủ, còn lại nước cốt trong khạp phải giữ đủ độ mặn và sạch sẽ thì mới để được lâu không bị mốc .

*Với một lít nước cốt của tương, pha chế như sau:

• Thơm trái chín gọt vỏ băm nhỏ sên với 150g đường mật.
• Rồi cho vào nồi nấu chung cùng nước cốt của tương cho sôi, sau cùng nêm vào 1 muỗng canh bột ngọt.
• Để nguội lọc qua rây với cùng một lớp vải sạch ,vắt bỏ xác thơm.

Xong đã có nước tương thơm ngon bảo đảm độ đạm và dinh dưỡng, lại rất vệ sinh.

• Nước tương làm thủ công tại nhà rất ngon, thơm mùi đậu nành, vị lại ngọt ngào, không mặn chát như những loại nước tương trên thị trường hiện nay.
• Khi đói bụng chỉ với chén cơm trắng và nước tương, dầm thêm chút ớt tỏi vào mới thấy "Nước tương ngon ăn với cơm không cũng ngon".


 
Hình Mới Đăng
thichcathanhdao_17.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_41.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_46.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_45.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_42.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_43.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_44.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_40.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_39.jpg
thichcathanhdao ...


thichcathanhdao_38.jpg
thichcathanhdao ...


Nhạc Mới Đăng
· Trong Nghĩa ơn THầy - Thanh Hương
· Đền ơn Thầy Tổ - Huy Bao
· Hình Bóng Tôn Thờ - Thủy Lê
· Để Gió Cuốn Đi
· Mừng Trại Dũng

::More

Đệ Tứ Tăng Thống

Phát Hành
GĐPT Shop

Ủng Hộ

Lựa chọn

 Trang in Trang in

.: Nữ Công Gia Chánh: Đậu Hũ Xào Chua Ngọt


Vật Liệu
- 3 miếng đậu hũ chiên
- 1 trái ớt xanh xắt miếng nhỏ
- 2 trái ớt đỏ xắt miếng nhỏ
- 2 trái cà chua bỏ hột xắt miếng nhỏ


Nước xốt:
- 6 muỗng canh nước
- 2 muỗng canh giấm trắng
- 2 ½ muỗng canh đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1 ½ muỗng cà phê bột năng
- 2 muỗng canh nước xốt cà chua.


Cách Thức
- Đậu hũ rửa sạch, xắt thành từng lát, chiên vàng trong dầu nóng, vớt ra để ráo.
- Xào ớt xanh và ớt đỏ trong dầu, để ráo.
- Xào cà chua với 2 muỗng canh dầu, rót nước xốt vào đun sôi, cho mọi thành phần còn lại vào, đảo đều và múc ra.
Đăng Ngày 06 tháng 05 năm 2011

      .: Nữ Công Gia Chánh: Sakê chiên giòn


Chỉ từ một loại trái cây, nếu khéo léo một chút là bạn có thể chế biến thành một món ăn khá hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 quả sakê (chọn quả vừa chín tới), gọt vỏ, chẻ làm tư, ngâm trong nước có pha chanh khoảng 15 phút để sa kê ra hết nhựa và không bị thâm. Vớt ra để ráo nước, thái lát dày 1 cm
- 200 g bột chiên giòn
- 100 g xí muội ngâm nở mềm
- Tỏi băm nhuyễn
- Ớt băm
- Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn
- Dầu ăn, muối, tiêu, đường

Xem tiếp
Đăng Ngày 24 tháng 04 năm 2011 (120 lần đọc)
Kim Chi Chay



Vật Liệu

  • 1 cây cải bắp thảo
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 2 trái dưa leo
  • 5 cây hành lá
  • 2 trái ớt nhỏ
  • 3 muỗng súp xì dầu
  • 3 muỗng súp đường
  • 1 muỗng súp muối
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1/2 chén dấm ăn
  • 1 muỗng ớt bột hoặc tương ớt
Cách Làm
  1. Cải rửa sạch, cắt khúc ướp muối khoãng 15' rồi vớt để cho ráo
  2. Cà rốt, cãi trắng, dưa leo (bỏ ruột) xắt sợi ướp đường, trộn đều cho đường tan, vớt ra để cho ráo như cải.
  3. Hành lá cắt khúc. Gừng thái xợi nhỏ
  4. Trộn đều tất cả các thứ lại, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  5. Bỏ vô keo đậy nắp thật kín khoãng một ngày là ăn được.
      .: Nữ Công Gia Chánh: Thanh mát đậu phụ ngũ sắc

Nguyên liệu:
 
Đậu phụ non
Lạc
Táo đỏ
Cà rốt
Đậu hà lan
Dầu mè
Dầu ăn

Xem tiếp
Đăng Ngày 16 tháng 04 năm 2011 (218 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Gỏi Chay Tuyệt Đỉnh



Nguyên liệu (cho 2 đĩa lớn)



100gr bắp chuối sứ, 100gr khuôn đậu, 50gr phù chúc hoặc 5 miếng mì căn non, 30gr nấm mèo, 30gr nấm rơm khô, 100gr mì sợi vàng, 200gr cà rốt, 100gr đậu phộng rang, 100gr rau thơm, quế, răm, 30gr mè, 3gr tép sả, 5 múi kiệu, 1 trái chanh, 1 trái dưa leo, 2 bánh tráng mè hoặc bánh phồng nấm, poarô, ngò, ớt trái, muối, tiêu, đường, bột ngọt, tương, xì dầu, dầu ăn.

Xem tiếp
Đăng Ngày 16 tháng 04 năm 2011 (179 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Bánh Bao Chay


Vật Liệu:
- 450g bánh tráng
- 300g cải trắng
- 150g mì căn
- 20g nấm hương
- 70g cải bẹ
- 2 lát bánh mì
- Vài lát cải bắp
- 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ
- 2 muỗng cà phê nước tương
- 1/3 muỗng cà phê muối
- 1/3 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh dầu mè

Nước xốt:
- 1/2 muỗng canh bột năng
- 2 muỗng canh nước

Xem tiếp
Đăng Ngày 09 tháng 04 năm 2011 (158 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Mỳ Quảng Chay




Vật Liệu:
- Nước hầm rau cải (Bắp tươi, củ cải trắng, carrot, một trái táo đỏ ngọt, butter squash, tất cả cắt khúc, cộng với cabbage, hành tây, đổ nước vào nồi pressurẹ, Nêm tí muối, tí bột nêm chay, một viên đường phèn nhỏ, bắt lên bếp hầm khoảng nửa tiếng, nhấc xuống bếp, lọc lấy nước, đổ thêm vào nồi nước lọc 1 lon vegetable broth, bắt lên bếp nấu sôi, có loại nước tương mushroom flavor dùng để nêm nước lèo chay là ngon nhất, mà nước lèo hổng bị đen đó nhen).


- Mì quảng (Có thể dùng phở cọng bự như bánh tráng xắt miếng, ngâm nước cho thêm tí nghệ vàng hoặc màu vàng cũng được)
- Đậu xanh không vỏ
- 1/3 trái thơm tươi (Thơm tươi thì ngon hơn, nếu hổng có thời giờ thì có thể dùng thơm hộp, nhưng chắc hổng ngon bằng), gọt vỏ, bỏ vô máy sinh tố say nhuyễn vắt lấy nước.

Xem tiếp
Đăng Ngày 27 tháng 03 năm 2011 (271 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Bò Bía Chay


Vật liệu:

1 củ sắn bào sợi
1 củ cà-rốt bào sợi
1 khúc 'ham' chay thái dài 2 phân Anh
2 miếng tàu hủ ky tươi thái sợi to, ngâm nước rửa sạch vắt ráo nước
1 muỗng cà-phê bột nêm nấm
1 nhánh boa-rô băm nhuyễn
½ chén đậu phộng rang, đâm nhỏ
Sà-lách, rau quế, ngò, bánh tráng


Tương ăn bò bía:
2 muỗng canh tương ăn phở
1 muỗng canh bơ đậu phộng
1 muỗng cà-phê giấm gạo


Xem tiếp
Đăng Ngày 01 tháng 03 năm 2011 (506 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Đậu Hủ Kho Xã Ớt


Vật liệu:

- 2 miếng đậu hủ chiên sẳn (cắt nhỏ)
(hay đậu hủ đã cắt nhỏ trước rồi chiên)
- 1 hộp xả ớt bằm sẳn (frozen, có bán tại mí chợ VN)
- xì dầu
- muối
- đường
- 1 table spoon dầu olive

Cách Làm:
Cách nấu:


Khi dầu đã nóng cho xả ớt vào xào khoảng 3 phút. Cho đậu hủ chiên vô, đảo đều.
Cho xì dầu, 1 tí ti muối, đường và chút nước vô nồi (nhớ nêm lai cho vừa), đậy nắp nồi và để lửa riu riu cho gia vị thấm vô đậu hủ (khỏang 10 phút) là xong.

Món này ăn với cơm nóng và rau luộc.
Đăng Ngày 26 tháng 02 năm 2011

      .: Nữ Công Gia Chánh: Mỳ Xào Dòn Chay


Cách làm:

1. Mì không trứng, cọng lớn, đợi chảo dầu nóng, thả vào chiên cho nở ra. Gắp nhanh để trên dĩa lớn, lót giấy cho thấm bớt dầu. Để sang một bên.

2. Đậu hủ thái vuông, chiên vàng. Để sang một bên.

3. Xốt rau cải:
Cà-rốt thái xiên cho đẹp.
Bắp non cắt làm đôi hoặc làm ba, vừa miệng ăn.
Măng rửa sạch, thái mỏng, vừa miệng ăn.
Cải làn rửa sạch, cắt khúc vừa miệng ăn.
Nấm rơm rửa sạch với chút muối.
Pha 2 muỗng bột năng (hoặc bột bắp) với nửa chén nước. Thêm 1/2 muỗng bột nêm thảo mộc, vài giọt nước tương ngon, 1 muỗng tiêu. Khuấy đều, để sang một bên.

Xem tiếp
Đăng Ngày 20 tháng 02 năm 2011 (300 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Khổ Qua Xào Tàu Hủ Ky

1) Vật liệu: 

- 2 miếng tàu hủ ky tươi đông lạnh thái cộng dài 
- 2 trái khổ qua thái mỏng 
- 1/2 teaspoon bột nghệ 
- 1 teaspoon bột nêm chay 
- 1/2 teaspoon muối 
- 1 củ hành hương và 1 tép tỏi bầm nhỏ 
- 1/2 teaspoon Parmesan cheeese 

2) Cách làm: 

Nấu nước sôi cho muối, nghệ, trụng tàu hủ ky 3 phút, vớt ra rổ vắt ráo nước. 

Bắt chảo cho 2 muỗng dầu ăn, cho tỏi và hành hương vào phi vàng xong cho bột nêm kế đến cho tàu hủ ky vào xào nêm nếm cho vừa ăn, xong rắt parmesan cheese vào xào. 

Xem tiếp
Đăng Ngày 18 tháng 02 năm 2011 (417 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Bầu Hấp Đậu Hũ


Bầu ngọt tự nhiên quyện cùng đậu hũ tươi sẽ giữ lại trọn vẹn hương vị khi bạn nấu nhanh món chay này trong ngày đầu tiên của năm.
 
NGUYÊN LIỆU:
600gr bầu non
50gr hạt sen
50gr rong biển
Nấm mèo, rong biển
Đậu hũ già, thân hành boa rô
Tiêu sọ, hạt nêm nấm

Xem tiếp
Đăng Ngày 09 tháng 02 năm 2011 (396 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Hoa Nở Trong Đầm Bất Tử


        Món chay vô cùng giàu vitamin và chất khoáng cho gia đình bạn là món “Hoa nở trong đầm bất tử” với nghệ thuật pha trộn màu sắc: xanh ớt Đà Lạt, màu nõn hoa cải, vàng khoai tây, trắng cải trắng, đỏ tươi cà rốt và ít bột bắp trong tạo sự kết dính. Món chay này sẽ giúp mâm cơm của bạn thêm sinh động và hấp dẫn.

Xem tiếp
Đăng Ngày 05 tháng 02 năm 2011 (426 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Nắng Xuân Ươm Mầm




Món chay được chế biến với nguyên liệu chính là rau củ thiên nhiên. Nếu như vào những mùa chay của Phật giáo, người ta nhớ đến thực đơn với tên gọi khá đặc biệt: Thập bát La hán, Tứ sự, Bát Bảo, Thập nhị nhân duyên, Tứ diệu đế… thì những món chay ngày Tết cũng rất đặc trưng của mùa.

Thay cho bữa cơm hàng ngày với nhiều món mặn phức tạp bạn có thể làm món “Nắng Xuân Ươm Mầm” bao gồm: Cơm rang với các loại đậu, cà rốt, khoai tây và một chút gia vị là sự ấm áp của nắng xuân, là điều kiện làm cho hạt nảy mầm.

Xem tiếp
Đăng Ngày 02 tháng 02 năm 2011 (424 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Cách làm bánh chưng, bánh tét, bánh ú nhanh





Ở đây tôi chỉ xin hướng dẩn trình tự cách gói và ra bánh như thế nào ? còn thành phần nhân bên trong thì tuỳ ý mọi người làm theo phong cách vùng miền của mình cho hợp khẩu vị , tuy nhiên trình tự các bước bắt buộc là nguyên liệu phải được làm chín hoàn toàn nhé !


* Đây là cách gói bánh siêu nhanh và ăn ngon không kém ngoài chợ bán. Cách gói này rất tiết kiệm thời gian và nhiên liệu . Xin chia sẽ cách làm với bà con ai thích thì làm thử xem nhé ! tổng thời gian là 3 tiếng cho chuẩn bị các thứ nguyên liệu và ra bánh ( tôi làm 3 bánh chưng + 1 bánh Tét ).

Xem tiếp
Đăng Ngày 01 tháng 02 năm 2011 (519 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Đậu Hũ Hấp - Món Chay Ngày Tết


Món chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe lại mang nhiều ý nghĩa nhân mùa lễ Tết. Đậu hũ hấp lạ miệng sẽ là món đặc biệt trong thực đơn nhà bạn hôm nay.
Nguyên liệu:
2 bìa đậu hũ trắng, 1 củ cà rốt nhỏ, 5 tai nấm mèo, 5 tai nấm rơm, 1 nắm bún tàu, 1 thìa nước tương, 1/4 thìa tiêu, 1/2 thìa muối, 1 nhánh boa-rô, 1/4 thìa bột ngọt,

Xem tiếp
Đăng Ngày 30 tháng 01 năm 2011 (251 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Thơ Nấu Ăn


Bánh tằm khoai mì




Bỗng dưng thèm món bánh tằm
Nhưng là loại ngọt làm bằng sắn cơ!
Nhớ hồi xửa, thuở còn thơ
Ăn hoài mà có bao giờ ngán đâu!

Xem tiếp
Đăng Ngày 13 tháng 01 năm 2011 (423 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Thơ Nấu Ăn


Bắp hầm dừa
Nhớ hồi nhỏ mình vẫn thường ăn sáng
Bằng xôi bắp tới phát ngán đúng không?
Nó được bán từ những gánh hàng rong
Còn nóng hổi, gói trong mảnh lá chuối.

Xem tiếp
Đăng Ngày 28 tháng 12 năm 2010 (425 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Xôi xoài




Vật liệu
•2 chén nếp, ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ và để ráo (hay 5 chén xôi nếp chín)
•1 lon (14 oz. hay 1 ¾ chén) nước cốt dừa
•1 chén đường cát trắng
•1 muỗng cà-phê muối
•4 trái xoài chín (hay 6 trái xoài Thanh Ca)

Xem tiếp
Đăng Ngày 19 tháng 12 năm 2010 (400 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Bún Tằm Bì


Nguyên liệu:




- 2 củ sắn, 4 bìa đậu hủ.
- 50g thính gạo.
- 10 củ kiệu.
- 300g dừa nạo.
- 200g đậu phộng rang, bột năng.
- 1kg bún lớn giả bánh tằm.
- Rau thơm, vài bông thọ.
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn,
   xì dầu, chanh, ớt, nước dừa.

Xem tiếp
Đăng Ngày 10 tháng 12 năm 2010 (384 lần đọc)

      .: Nữ Công Gia Chánh: Bánh canh chay


Cách làm bánh canh

Phần bột

- 1 chén bột gạo 125g
- 1 chén bột năng 125g
- chút dầu
- chút muối
- 400ml nước

Xem tiếp
Đăng Ngày 02 tháng 12 năm 2010 (437 lần đọc)



91 Bài Viết (5 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 | 3 | 4 | 5 ]

1 nhận xét:

  1. hấp dẫn quá, ước gì mình được thưởng thức món ngon này nhỉ!

    Trả lờiXóa